Kích Thước Sân Bóng Đá 5 Người

Bạn là một người đam mê và yêu thích bộ môn thể thao bóng đá với những giây phút kịch tính trên sân cỏ. Vậy bạn có biết kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn là bao nhiêu không ?

Nếu đây cũng là băn khoăn của bạn thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của theparanormalanalyst chúng tôi để bổ sung thêm kiến thức cho mình nhé !

Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người

Bóng đá được xem là môn thể thao vua thu hút được rất nhiều người hâm mộ  không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới. Đặc biệt là hình thức đá bóng mini 5 người phù hợp với mọi lứa tuổi chỉ cần mỗi đội có 5 người là có thể thi đấu. 

Bên cạnh đó, sân bóng đá 5 người thường sẽ có kích thước nhỏ hơn sân bóng đá 7 người hay 11 người bởi số lượng cầu thủ ít hơn. Cụ thể kích thước như sau:

Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA

kích thước sân bóng đá 5 người

Theo quy định của luật bóng đá, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA (tiêu chuẩn quốc tế) là một sân đấu hình chữ nhật với diện tích dao động trong khoảng 400m2- 1000m2,  cụ thể như sau: 

– Chiều dài sân nằm trong khoảng từ 25-42m.

– Chiều rộng sân nằm trong khoảng 15-25m.

– Các đường giới hạn: Đường biên ngang và đường biên dọc có bề rộng 8cm.

– Điểm phát bóng: ở vị trí giữa sân, lấy điểm này làm tâm kẻ một vòng tròn có bán kính 3m làm khung giao bóng.

– Kích thước khung đá phạt góc: tính từ đường biên ngang của mỗi bên sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường cầu môn 6m sẽ có khung phạt góc.

– Khu phạt đền: Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m, điểm phạt đền thứ 2 nằm trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m.

– Khung cầu môn: nằm ở giữa mỗi đường biên ngang, 2 bên phần sân có kích thước bằng nhau 3m x 2m. Gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách mép trong 3m và được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m. Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

– Kích thước khu vực thay thế cầu thủ dự bị: Là 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc với chiều dài 80cm, cách đường giới hạn nửa sân 5m. Khi thay người, các cầu thủ phải tuân theo quy định chỉ được ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

>> Bóng Đá Phủi Là Gì? Những Lợi Ích Của Bóng Đá Phủi

Kích thước sân bóng đá mini 5 người cỏ nhân tạo

kích thước sân bóng đá 5 người

Diện tích sân bóng đá mini 5 người thông thường và phổ biến nhất hiện nay là khoảng 800m2 với chiều dài và chiều rộng 20m × 40m. Tuy nhiên sau khi trừ biên kích thước còn lại là 18m × 38m. Và yêu cầu bắt buộc chiều dọc phải lớn hơn chiều ngang.

Trên sân sẽ có các đường giới hạn với chiều rộng 8cm, như sau:

  • Đường biên ngang rộng 8cm.
  • Đường biên dọc rộng 8cm.
  • Đường vạch chia giữa sân và ở giữa đường giữa này có một điểm làm tâm và xung quanh sẽ có một vòng tròn với bán kính 3m.
  • Khung thành của sân bóng mini sẽ rộng 3m và có độ cao 2m.
  • Sân bóng mini 5 người sẽ không có vạch 16m50 mà thay vào đó sẽ là khu đá phạt đền.
  • Kích thước khu phạt đền được tính từ 2 cột dọc, sau đó kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 6m, cuối cùng nối điểm cuối 2 cung tròn ta sẽ được một đoạn thẳng song song với đường biên ngang. Trên đường thẳng này lấy 1 điểm cách 6m sẽ là điểm phạt đền thứ nhất, còn một khoảng cách 10m sẽ là điểm phạt đền thứ hai.

Kết Luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về kích thước sân bóng đá 5 người sẽ giúp bạn đọc thêm tự tin với những kiến thức của mình về bộ môn thể thao vua bóng đá. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn những câu hỏi, băn khoăn hay chia sẻ khác hãy comment dưới bài viết này để mọi người cùng tham khảo và tìm câu trả lời nhé !

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *